Văn hóa

Để có được một hành trình suôn sẻ, thú vị và hấp dẫn hơn, phong tục tập quán của người Đài Loan là điểm bạn cần quan tâm trong chuyến hành trình của mình. Hathai travel – đại lý chuyên cung cấp vé máy bay đi Đài Loan giá rẻ trân trọng giới thiệu đến quý khách bài viết “Phong tục văn hóa của Đài Loan
 
Về giao tiếp và cách ứng xử:
 
Ở Đài Loan, ngoài tiếng Trung Quốc phổ thông (tiếng Quan Thoại ) được sử dụng rộng rãi và được xem là quốc ngữ thì một vài bộ phận nhỏ người Đài Loan còn sử dụng tiếng Mẫn Nam (tiếng Phúc Kiến), tiếng Cao Sơn hay thổ ngữ Hakka.
 
Người Đài Loan rất hiếu khách, nhiệt tình, niềm nở trong giao tiếp. Luôn nói lời “cám ơn” khi được người khác chỉ dẫn hoặc giúp đỡ và nói lời “xin lỗi” khi có sơ suất hay phiền hà người khác. Trong giao tiếp, người Đài thường hay nói to, ít để bụng hoặc chấp nhặt lẫn nhau. Người Đài Loan thích sử dụng các nghi lễ quốc tế kể cả nghi lễ bắt tay. Bạn cũng không cần thiết phải cúi gập người khi chào như ở Hàn Quốc và Nhật Bản. Nếu chủ nhà chúc rượu bằng tiếng Đài Loan thì bạn không ngại gì mà chúc lại bằng tiếng mẹ đẻ của mình. Tuy nhiên, nếu chủ nhà chúc bạn rượu và uống hết cốc, bạn không uống được hết thì cứ thoải mái mà nhấm nháp. Tương tự, những món ăn mà bạn không thích thì không bắt buộc bạn phải ăn.
 
Nụ cười trong giao tiếp ở Đài Loan đóng vai trò rất quan trọng, nó thể hiện thiện chí và sự thân mật của bạn, nụ cười cũng là “vũ khí đắc lực” giúp bạn vượt qua những tình huống bất tiện, khó xử.
 
Về sinh hoạt hằng ngày và ẩm thực:
 
Tập quán sinh hoạt của người Đài Loan không cầu kỳ, có nhiều nét tương đồng gần gũi với sinh hoạt của người Việt Nam, nên bạn đừng quá lo lắng khi tham quan khám phá đất nước này.
 
Các món ăn không quá khác biệt so với món ăn Việt Nam, nhưng món ăn của Đài Loan nói chung và của Trung Quốc nói riêng thường vô cùng công phu và chứa đựng nhiều triết lý. Tuy nhiên, nếu không hợp khẩu vị, bạn có thể lựa chọn nhiều món ăn khác nhau, ẩm thực của Đài Loan có cả món Mỹ, Châu Âu, Ý, Đông Á, hay vùng Mediterranenan. Người Đài Loan rất hiếu khách, họ tiếp đón nhiệt tình khách từ nơi xa đến. Người Đài Loan có thói quen uống trà nóng trong các tách nhỏ và ăn trầu.
 
Về trang phục khi giao tiếp với người Đài Loan:
 
Người Đài Loan rất chú trọng đến thời trang, nên khi giao tiếp với họ, ăn mặc lịch sự, đúng cách sẽ tạo được thiện cảm nhiều hơn. Tuy là một nền văn hóa coi trọng truyền thống, nhưng các xu hướng văn hóa hiện đại cũng phát triển tại Đài Loan. Tuy nhiên, vẫn phải đảm bảo theo những nguyên tắc truyền thống về trang phục như: màu đỏ, trắng, đen là các màu nên tránh trong trang phục thường ngày, vì theo người Đài Loan, trắng đen là màu tang tóc, không may mắn, còn màu đỏ là màu của “hỉ sự”, thường ngày cũng không nên mặc. Đặc biệt đối với phụ nữ, ăn mặc quá sơ sài thường bị coi là biểu biện của tính cách nghèo nàn. Bên cạnh đó, Đài Loan cũng là một nước châu Á và có nét tương đồng với văn hóa Trung Hoa, nên trong giao tiếp, chúng ta cũng cần chú ý những nét cơ bản của giao tiếp Á Đông: lễ độ với người lớn tuổi hơn mình, lịch sự, nhã nhặn và có khoảng cách với người khác giới…